Xin chào bác sĩ, Toi nam nay 50 tuổi , toi bi bệnh soi tui mat . Gan day toi co di sieu am o bung thi do duoc 2 vien soi ( 1 vien - 11 mm va 1 vien 6,5 mm ) Hien nay toi chua co hien tượng dau . Vay xin bac si co the cho toi phuong Pháp va cách dieu tri bệnh duoc khong ? Toi xin trán trong cam on .
Trả lời:
Chào bác, theo các hướng dẫn về sỏi túi mật thì nếu không có triệu chứng thì không có chỉ đinh mổ tuyệt dối, trừ những người có những bệnh ảnh hưởng mạch máu nhỏ như đái tháo đường hoặc cao tuổi >70 thì có thể mổ cắt túi mật nội soi phòng ngừa, vì những người này nếu khi bệnh có triệu chứng thì thường sẽ nặng hơn, hoặc những người làm ở những nơi mà hạn chế điều kiện y tế như lính làm việc ngoài đảo hay phi hành gia thì khuyến cáo cắt túi mật phòng ngừa nếu có sỏi túi mật.Còn không thì không cần thiết trừ khi bệnh nhân yêu cầu với lý do phòng ngừa .Bản thân các thuốc làm tan sỏi hiện nay chủ yếu là dành cho sỏi cholesterol, thường thấy ở các nước công nghiệp phát triển, tỉ lệ sỏi này ở Việt Nam không cao, nhưng hiện nay cũng đang tăng, bác cũng có thể dùng nhưng tỉ lệ tan sỏi cũng không cao lắm đâu.Nói chung quan trọng nhất là bác biết rồi thì nên theo dõi hằng năm, nếu số lượng sỏi nhiều hơn, kích thường mỗi năm tăng lên thì có thể cắt túi mật.Có nhiều người có thể sống hoà thuận với sỏi suốt đời, nên bác cũng đừng quá lo.Thân