Xin chào bác sĩ, Em có gửi 1 câu hỏi khi sáng.trong câu hỏi em chưa nói rõ.bây giờ em nói chi tiết hơn để nhờ các bác sĩ tư vấn.con em bây giờ được 13 tháng 14 ngày.cháu cân được 7,8kg.em cho cháu về quê cai sữa được 1 tháng 11 ngày.trước khi về quê cai sữa cháu có bị sốt,bà bị dị ứng,em mang cháu đi bv da liễu trung ương khám.sau khi về quê cháu bị viêm họng ,sốt lại ở viện 1 tuần ,bác sĩ cho cháu uống thêm biofin để ăn ngon miệng.về nhà cân được 7kg.vốn dĩ cháu lười ăn,vợ chồng em cho cháu đi gửi trẻ nên cháu càng còi,lại hay bị viêm họng và sốt mọc răng.cho bây giờ cháu chịu tập đi men theo thành giường,xe tập đi,nhưng cháu chưa tự đứng được,chưa biết đi,còn bò thì nhanh lắm.còn về tập nói thì cháu tập từ tháng 9,cho hiện tại chỉ nói được từ bà,khi nào cháu cáu hay bực tức mới thét được từ mẹ.cháu lười tập nói lắm.lúc nào cháu thích thì nói từ bà 1 hồi,còn không thì cháu chỉ chơi nghịch đồ chơi,cười đùa thôi.em để ý vấn đề nghe của cháu,nếu cháu đang chơi mà nghe thấy tiếng nhạc điện thoại,tiếng chó mèo kêu thì cháu bò đi tìm tới chổ có âm thanh.hôm 6/1/2016 em cho cháu đi xét nghiệm,bs bảo cháu thiếu sắt,và bảo cho cháu ăn nhiều thịt bò thôi.đó là tình trạng cháu nhà em.em hỏi bác sĩ xem cháu có chậm nói và chậm đi doi cháu bị còi không.nếu em mang cháu đi kiểm tra thì khoa nhi bv huyện có được không bác sĩ hay phải cấp tỉnh hoặc nhi trung ương hà nội ạ.em cảm ơn các bác sĩ đã tư vấn.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Bé nhà bạn 13 tháng , cân nặng chỉ 7,8kg xếp vào nhóm suy dinh dưỡng. Bé nhà bạn có thể tự đứng vịn vào thành giường và có thể nói được một tiếng cho thấy sự phát triển về vận động và ngôn ngữ bình thường theo tuổi. Tuy nhiên vấn đề đáng lưu ý là bé nhà bạn có cân nặng quá thấp. Bạn nên đưa bé đến khám tại các trung tâm dinh dưỡng uy tín, có thể là ở bệnh viện Nhi Trung Ương để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến !