Xin chào bác sĩ, con nhà em 14 tháng.em cho cháu ăn ngày 3 gói cháo cộng thêm thịt và rau.em hỏi cho cháu ăn cháo gói nhiều có tốt không ạ.hay là cho cháu ăn cháo gạo tự nấu ạ.em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. Thành phần mỗi gói cháo ăn liền có chứa nhiều gia vị, nhất là chất điều vị (bột ngọt, bột nêm…); các thành phần như tôm, gà, thịt, nấm… chỉ chiếm tỷ lệ rất thấp. Chẳng hạn gói cháo nấm đông cô ăn liền khối lượng 70g chỉ có 5% nấm đông cô; gói cháo thịt bằm khối lượng 70g có 8% thịt heo, còn lại là giả thịt (đạm đậu nành) và các chất khác; gói cháo tôm cua trọng lượng 50g có 2,2% tôm sấy, 0,2% bột cua, phôi cháo chiếm tới 85% gạo. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, trong thời gian dài sẽ giảm thành phần dinh dưỡng đáng kể, nhất là các vitamin B và C. Tương tự, trong quá trình sản xuất, sấy khô thức ăn cũng bị giảm dinh dưỡng. Điều đặc biệt khi sấy khô, các loại thực phẩm thường tăng hàm lượng đạm, giảm lượng vitamin tự nhiên (rau, củ, quả…), dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng. Vì thế nên sử dụng các loại cháo ăn liền trong trường hợp khẩn cấp hay gấp, không có thời gian thôi bạn nhé. Thân.