Xin chào bác sĩ, Cho mình hỏi cách phân biệt rõ ràng dấu hiệu/ triệu chứng giữa gãy, rạn, nứt xương với dãn dây chằng, đặc biệt là các vùng tay, chân, vai,..
Trả lời:
Chào bạn. - Giãn hoặc đứt dây chằng: Đầu gối có nhiều loại dây chằng khác nhau như dây chằng chéo trước, dây chằng chéo sau, dây chằng bên... Dấu hiệu của việc đứt hoặc giãn dây chằng là đau, sau đó khi đã hết đau thì cảm giác khớp gối lỏng lẻo. Mức độ lỏng tùy theo độ nặng nhẹ của chấn thương. _Gãy, rạn, nứt xương triệu chứng cơ năng: Đau: Sau tai nạn bệnh nhân đau rất nhiều nhưng khi bất động tốt chi gãy, bệnh nhân giảm đau nhanh. Giảm cơ năng của chi gãy: nếu gãy cành tươi hoặc gãy ít lệch. Mất cơ năng hoàn toàn: Nếu chi bị gãy rời. Gãy xương nhỏ không ảnh hưởng tới toàn thân. Nếu gãy xương lớn hoặc kết hợp với đa chấn thương có thể gây nên sốc . Tuy nhiên, còn phải đánh giá qua thăm khám thực thể,xét nghiệm cần thiết mới chẩn đoán xác định được bạn nhé. Thân.