Xin chào bác sĩ, Cháu năm nay 15 tuổi có tiền sử viêm loét xung huyết dạ dày và tăng nhu động ruột. Sáng nay dậy cháu cảm thấy bụng căng tức khó chịu quanh rốn cần xì hơu và đi ngoài. Trưa ngày hôm nay sau ăn cơm xong thì khoảng 15-30 phút sau cháu cảm thấy mắc đại tiện cần đi ngay. Phân có chất nhầy màu trắng dễ tan khi dội nước phân màu vàng và có miếng dài mỏng giống da màu nâu lẫn trong phân. Sau khi đi xong cảm thấy thoải mái hơn. Vậy cho cháu hỏi đó là bệnh gì? Có phải do viêm đại tràng không ạ? Mong nhận được hồi âm của bác sĩ
Trả lời:
Em có dấu hiệu của rối loạn tiêu hoá, em nên ăn các loại thức ăn dễ tiêu và sạch sẽ, tránh ăn thức ăn đường phố vì không đảm bảo vệ sinh. Em theo dõi nếu vẫn còn đi cầu như vậy không giảm, đi nhiều lần trong ngày, hoặc có thêm các triệu chứng sốt, đau bụng nhiều thì đi khám ngay để loại trừ các bệnh lý ngoại khoa cấp tính.