Xin chào bác sĩ, tôi là nam, 21 tuổi. Tôi có 2 vấn đề muốn hỏi bác sĩ. Thứ 1: Khi tôi đứng 1 chân cao hơn chân còn lại, hoặc chân đứng trên khúc cây, hoặc xchân chịu lực mạnh như tập thể dục bài ngồi ko ghế dựa tường.Là chân thấp ,chân đứng bị run, giật liên tục. Đặc biệt là chân trái. Tôi muốn hỏi bác sĩ dấu hiệu như vậy là bệnh gì, và cách điều trị? Thứ 2: Khi tập thể dục cường độ cao, tôi bị chóng mặt, đuối sức. Đặc biệt là những động tác nhảy. Mặc dù tập mới khoảng 5-10p. Tôi muốn hỏi bác sĩ, dâu hiệu trên là bệnh gì, cách điều trị? Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em, Vấn đề thứ nhất: Bao giờ mình cũng có chân thuận mạnh hơn, có thể của em là chân phải. Em luyện tập lâu chưa? nếu như thời gian luyện tập mới thì độ bền và căng cơ chưa đủ thì em dễ bị mỏi và run chân. Vấn đề thứ hai: có thể em mới bắt đầu luyện tập vì vậy với những bài tập có cường độ cao đặt biệt là những động tác nhảy khiến cho cơ vận động nhiều, năng lượng sản sinh ra nhiều, sức khỏe không đủ, độ bền trong luyện tập chưa có thì sẽ làm cơ thể mệt nhanh và đuối sức. Vì vậy, em nên kiên trì luyện tập,tập những bài có cấp độ vừa sức với mình, phối hợp nâng cao thể trạng sức khỏe sẽ tốt lên. Chúc em sống vui khỏe!