Xin chào bác sĩ, tôi rất thích chơi thể thao, nhưng khi chỉ hoạt động một thời gian ngắn thì mồ hôi tiết ra rất nhiều, không biết mình bị bệnh gì. Mong bác sĩ giúp đỡ.
Trả lời:
Chào bạn, Mồ hôi là hệ thống làm mát của cơ thể khi nó trở nên quá nóng, như lúc bị sốt, tập luyện, làm việc nặng nhọc hay ăn uống đồ cay nóng. Mồ hôi chủ yếu là sự kết hợp của muối và một lượng nhỏ “chất thải” được tiết qua những tuyến mồ hôi nhỏ li ti trên bề mặt da. Khi mồ hôi đọng trên bề mặt da và bắt đầu bốc hơi, nó sẽ làm mát cơ thể. Khi mồ hôi trên da bốc hơi, nó có tác dụng làm mát cho cơ thể vì nhiệt hóa hơi của nước rất đáng kể. Chính vì vậy trong thời tiết nóng bức hay trong lúc các cơ bắp sinh nhiệt quá nhiều do vận động cường độ cao; cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều hơn bình thường Do đó hiện tượng trên là bình thường, bạn không nên quá lo lắng nhé.