Em hay bị đầy hơi chướng bụng, ăn không tiêu. Tình trạng kéo dài vài tháng rồi. Em có đi nội soi dạ dày và được chẩn đoán bị viêm nhẹ hang vị dạ dày. em có điều trị thuốc mà không thấy khỏi. Giờ vẫn bị đầy hơi chướng bụng chậm tiêu. Em đang nghi vấn bị viêm đại tràng. Bác sĩ cho em lời khuyên với. Cám ơn. Xin chào bác sĩ,
Trả lời:
Chào bạn. Bệnh này là bệnh dễ tái phát, cần phải kiên nhẫn khi điều trị. Trước hết bạn cần giảm tối đa những đồ ăn gây kích ứng như: đồ ăn sống, chua cay, bia rượu và café. Ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn các thức ăn chế biến từ thực phẩm nhiễm bệnh (thịt lợn bị bệnh tai xanh, thịt gà bị bệnh cúm...) không ăn quá nhiều thức ăn lên men chua như dưa, cà Luyện tập Đại tiện đều đặn và đúng giờ: 1 lần/ngày, massage bụng, đi bộ thường xuyên để tăng vận động cho nội tạng và đại tràng. Tránh thực phẩm cứng như rau sống, xương sụn để tránh tổn thương vết loét. Các loại rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống, rau cải, nên chọn rau lá non luộc mềm hay củ, đậu nấu mềm, các loại quả chín. Thân