Xin chào bác sĩ, Con gái e 7 tháng tuổi.hay ra mồ hôi đầu.cho e hỏi đó có phải triệu chứng bệnh gì k?và cách chữa ntn ạk
Trả lời:
Chào bạn. Có rất nhiều nguyên nhân gây đổ mồ hôi trộm ở trẻ. Chứng ra mồ hôi trộm này thường hay gặp ở những trẻ thiếu vitamin D trong giai đoạn sớm. Triệu chứng cho thấy trẻ thường hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, do tình trạng thần kinh bị kích thích. Trẻ hay ra mồ hôi ở trán, gáy ngay cả khi trời lạnh, đặc biệt ra nhiều mồ hôi lúc ngủ nên bé hay rụng tóc vùng gáy. Trẻ dưới một tuổi thường hay thiếu vitamin D, do giai đoạn này hệ xương phát triển mạnh nhất, trẻ sinh non, thiếu cân, trẻ mắc các bệnh nhiễm khuẩn, những trẻ bị rối loạn tiêu hóa kéo dài, bị còi xương… Ngoài ra, ánh mặt trời có tác dụng tổng hợp vitamin D nên việc thiếu ánh mặt trời có ảnh hưởng lớn đến việc thiếu vitamin D ở trẻ. Nguyên nhân thiếu ánh nắng mặt trời thường do chật hẹp, hoặc do tập quán giữ trẻ trong nhà, không cho tiếp xúc với ánh sáng, mặc quá nhiều quần áo, do thời tiết ở các nước có nhiều sương mù, mùa đông…gây cản trở việc tiếp xúc với ánh sáng mặt trời của trẻ. Do khi bé ngủ các mẹ đắp quá nhiều chăn cho con, hoặc phòng ngủ quá bí hơi không có chỗ thông gió cũng có thể gây đổ mồ hôi nhiều ở trẻ. Trong trường hợp này, ra mồ hôi trộm không phải là một chứng bệnh, các mẹ chỉ cần làm thông thoáng phòng ngủ cho con là được. Ngoài ra, hiện tượng đổ nhiều mồ hôi cũng có thể liên quan đến một số chứng bệnh khác ở bé như: – Bé bị thiếu canxi (kèm theo biểu hiện chậm mọc răng) – Bé mắc một số chứng bệnh về tim mạch (bé bú kém, chậm tăng cân, dễ mệt mỏi) – Bé bị rối loạn thần kinh cảm giác… Bạn nên thay đổi các yếu tố chủ quan xem tình hình cải thiện không, nếu không bạn nên đưa bé đến chuyên khoa Nhi để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.