Xin chào bác sĩ, Tôi muốn biết 1 số cách tránh thai ! Ngoài việc uống thuốc tránh thAi và sử dụng bao cao su Việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có ảnh hưởng đến sức khoẻ k ?
Trả lời:
Chào bạn, -Hiện có các biện pháp tránh thai sau: Tính ngày an toàn theo chu kỳ kinh nguyệt Xuất tinh ngoài âm đạo Cho con bú vô kinh Sử dụng công cụ hỗ trợ : vòng tránh thai, bao cao su Thuốc tránh thai Miếng dán tránh thai Thuốc tiêm tránh thai Que cấy tránh thai Triệt sản Thắt ống dẫn tinh -Về việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gặp tác dụng phụ xảy ra như buồn nôn, nôn ,đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú, xuất huyết bất thường, rong kinh, rong huyết ,rối loạn kinh nguyệt, các bệnh về gan, thận, tim mạch, ung thư vú, ung thư cơ quan sinh sản. Ngoài ra sử dụng thuốc TTKC liên tục sẽ gây hạn chế sự phát triển và rụng trứng, khi ngừng thuốc thì buồng trứng cần một khoảng thời gian tương đối dài để hồi phục. Dùng quá liều còn khiến teo niêm mạc tử cung, trứng không làm tổ được có thể dẫn tới vô sinh. Thuốc TTKC là loại thuốc nội tiết, thuộc nhóm phải cẩn trọng khi sử dụng, dùng thuốc bừa bãi không chỉ gặp tác dụng phụ mà còn gây ra nhiều biến chứng nặng nề.