Xin chào bác sĩ, Em bị chó liếm vào vết thương hở .. Có bị dại không bác sĩ . Em lo lắng lắm
Trả lời:
Chào em! Virus gây bệnh dại có trong nước bọt của chó bị bệnh dại. BS không biết là em bị chó liếm vào vết thương, nhưng là chó nhà em nuôi hay là chó hoang,... Nếu con chó liếm vào vết thương của em đang bị dại thì em có thể mắc bệnh. Nhưng nếu là chó nhà, được chích ngừa đầy đủ, không có những biểu hiện của bệnh chó dại thì khả năng em bị dại là rất thấp. Những biểu hiện của chó bị dại: tính tình thường thay đổi, nằm yên một chỗ, lừ đừ hay kích động chạy rông, cắn xé hoảng loạn hay liệt chân, chảy nước bọt, lờ đờ rồi chết. Em cần rửa vết thương kỹ bằng nước sạch, xà phòng, thuốc sát khuẩn ngay khi bị liếm vào vết thương hay ngay khi bị chó cắn. Trường hợp của em, nếu là chó nhà, được tiêm chủng dại đầy đủ, không có biểu hiện bệnh dại thì em không cần lo lắng quá. Nếu em vẫn lo lắng, em có thể đến các trung tâm y tế để được tư vấn tiêm phòng nhé! Thân!