Xin chào bác sĩ, Bá sĩ ơi cho con hỏi với.con thức 2 đêm.và ăn ún đồ nóng.và giờ con bị lên hạch bạch tuyết và đau họng.con nghe bạn con nói lên hạch có liên quan tới hiv.bác sĩ tư vấn dùm con với
Trả lời:
Chào bạn. Hạch bạch huyết vùng cổ sưng to thường là dấu hiệu của một trường hợp nhiễm trùng đường hô hấp trên hoặc viêm họng, nhưng đôi khi cũng là dấu hiệu của một số vấn đề bất ổn khác. Nói chung, hạch bạch huyết vùng cổ là một trong các hàng rào của cơ thể để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể. Tại đây, vi khuẩn bị giữ lại và bị các bạch cầu của cơ thể tiêu diệt. Trong quá trình này, hạch sưng to do có sự tích tụ của vi khuẩn và bạch cầu. Một số trường hợp sưng gây đau, nhưng cũng có khi không đau. Các trường hợp gây sưng to hạch bạch huyết ở cổ thường là: Viêm họng. Viêm amiđan. Đau tai. Nhiễm trùng vùng da đầu. Nhiễm trùng đường hô hấp trên. Các trường hợp do virus gây ra thường không kéo dài quá 2 tuần, hạch sẽ tự trở lại bình thường. Chỉ tiến hành điều trị khi xác định chắc chắn nguyên nhân, chẳng hạn như viêm họng, viêm amiđan... Nếu không thể chẩn đoán phân biệt, tiếp tục theo dõi trong khoảng từ 4 đến 6 tuần để có thêm các triệu chứng giúp chẩn đoán phân biệt. Nếu hạch sưng to và kéo dài hơn 6 tuần, cho làm công thức máu toàn bộ với công thức bạch cầu và xét nghiệm Paul-Bunnell để tìm bệnh lý ác tính ở hệ tạo máu và chứng tăng bạch cầu đơn nhân nhiễm khuẩn. Nếu các xét nghiệm cho kết quả âm tính, có thể tiến hành sinh thiết để loại trừ khả năng bị lao phổi. Thân.