Xin chào bác sĩ, Em năm nay 15 tuổi , cao 1m62 nặng 71,5 cân . Thưa bác sĩ em thuộc dạng thừa cân hay béo phì ạ . Nếu có thì em cần chế độ dinh dưỡng hợp lý như thế nào ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Chỉ số BMI của bạn là 27, xếp loại đánh giá béo phì độ I. Bạn cần phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp tập luyện thể dục thể thao. Đảm bảo lượng protein cần thiết cho cơ thể, sử dụng các thực phẩm giàu protein như: thịt ít mỡ, tôm, cua, cá, giò nạc, sữa đậu nành, format, trứng, sữa bột tách bơ, sữa chua làm từ sữa gầy, đậu đỗ. Các loại thực phẩm có nhiều chất xơ như: bánh mì đen, ngũ cốc nguyên hạt, khoai củ. Đối với rau xanh và quả chín 500g/ngày, nên chế biến ở dạng luộc, nấu canh, làm nộm, rau trộn xalát, hạn chế các món chiên, quay, xào. Đồng thời. cần uống đủ nước (2 – 2,5l/ngày). Bạn nên ăn uống đều đặn, đủ bữa hàng ngày, ăn nhiều vào bữa sáng để tránh ăn vặt trong ngày. ăn chậm, nhai kĩ khi ăn. Thân.