Tôi đang uống thuốc ARV được 6 tháng vào lúc 20h. Nhưng 15 ngày nay tôi uống không đúng 20h mà thường là 21 h. Cho tôi hỏi có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không?
Trả lời:
Chào bạn ! ARV là thuốc điều trị dùng cho những người bị HIV, có tác dụng làm giảm sự phát triển của virus HIV và làm chậm giai đoạn HIV sang AIDS. Dùng ARV cho người có HIV được nhìn nhận là một trong những biện pháp tích cực giúp người có HIV cải thiện sức khoẻ và kéo dài thời gian sống của mình. Tuân thủ các quy định là yếu tố quyết định sự thành công trong điều trị HIV. Người bệnh phải thực hiện 3 đúng: đúng thuốc (các loại thuốc kháng virus, thuốc chống nhiễm trùng cơ hội), đúng thời gian (ngày uống 2 lần, cách nhau 12 giờ) và đúng cách (tuân thủ các hạn chế về thức ăn và nước uống để đạt được hiệu quả cao nhất). Nếu quên thuốc quá 3 lần/tháng, điều trị coi như thất bại. Còn nếu bạn chuyển từ 20h đến 21h mà vẫn uống thuốc đều thì cũng không có ảnh hưởng gì. Thân mến !