Xin chào bác sĩ, Cho e hỏi ký sinh trùng toxoplasmoxis tồn tại trong môi trường bình thường trong bao lâu? Ký sinh trùng có bị chết bởi ánh nắng mặt trời không ạ?
Trả lời:
Chào bạn khi nuốt phải kén hợp tử Toxoplasma gondii vào ruột kén hợp tử biến thành thể ấu trùng có kích thước dài 4-8 mm và rộng 2-3 mm. Ấu trùng chui qua thành ruột và chu du khắp cơ thể, gây ngứa và hoặc phát triển thành các u nang trong mô, cơ và thần kinh. U nang thường thường thấy trong cơ, xương, não, cơ tim, mắt và có thể tồn tại ở đó 20 đến 30 năm. Mầm bệnh là thể hoạt động, thể kén ở trong mô tế bào; thể nang trứng ở trong phân mèo. Nang trứng tồn tại rất lâu ở trong đất ẩm với nhiệt độ 4oC và có thể kéo dài tới hàng năm. Thể hoạt động chết nhanh ở nhiệt độ khô khoảng 55oC và chết trong 5-10 phút khi tiếp xúc với cồn 50o, phenol 1%.