Xin chào bác sĩ, Mẹ e bị viêm đại tràng với sỏi thận. Mẹ e định uống nước chanh cho tan sỏi thận nhưng cho e hỏi uống chanh 1 lần 5-6 quả có ảnh hưởng tớn bệnh viêm đại tràng không?
Trả lời:
Chào bạn, Theo viện dinh dưỡng quốc gia, trong vấn đề ăn uống người bị viêm đại trạng mạn tính cần chú ý: Không nên ăn, uống các loại thực phẩm sau: Trứng, sữa, nem rán, thịt mỡ, đậu đen, hành sống, dưa cà muối rượu bia, cà phê, nước ngọt có ga vì các loại thực phẩm này gây đầy hơi, chướng bụng. Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong một số bánh kẹo ngọt) nhằm chống tiêu chảy vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này do đó ăn sẽ gây chướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Tránh dùng những thức ăn cứng như: rau sống, ngô hạt, măng…ảnh hưởng xấu đến vết loét. Khi chế biến thức ăn nên hấp hoặc luộc, hạn chế xào rán. Và cũng không có bằng chứng nào về việc uống nước chanh ảnh hưởng xấu đến viêm đại tràng cả và cả việc uống nước chanh có tan được sỏi thận hay không cũng là một vấn đề không có bằng chứng khoa học rõ ràng. Do đó em nên cân nhắc thêm nhé.