Xin chào bác sĩ, Tôi có kinh nguyệt 3 tháng sau sinh nhưng chênh lệch ngày có có tháng 20 ngày có lại, có tháng 35 ngày. Đến tháng thứ 7 tôi chưa có lại. Việc cho con bú có ảnh hưởng đến sự thay đổi này không? Và như vậy sức khoẻ tôi có sao ko?
Trả lời:
Chào bạn. Kinh nguyệt sau sinh sẽ trở lại sau khoảng từ 8-14 tuần khi không cho con bú và khoảng 6 tháng- 2 năm đối với phụ nữ cho con bú. Thời gian trở lại của kinh nguyệt sau khi sinh dài hay ngắn còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và thời gian cho con bú . Sau khi sinh con đa phần phụ nữ có kinh nguyệt ra nhiều hơn so với trước đây. Và vấn đề kinh nguyệt thường gặp thường là bị rong kinh, rối loạn kinh nguyệt. Máu kinh sau khi sinh con đến màu sắc cũng có thể thay đổi.Cho con bú là yếu tố ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Nhưng cũng không nên vì để kinh nguyệt có sự ổn định trở lại nhanh hơn mà ngưng cho con bú bởi sữa mẹ là yếu tố quan trọng và tốt nhất cho sự phát triển của em bé nhé. Thân.