Xin chào bác sĩ, Em năm nay 25 tuổi, em bị táo bón 2 năm nay rồi. Bình thường em ăn rất nhiều rau, uống nhiều nước, nhưng vẫn ko cải thiện được tình hình. Trước đây, khi e uống men tiêu hoá hoặc thực phẩm chức năng thì thấy đỡ, nhưng dừng ko uống nữa lại tiếp tục bị. Trong những ngày đèn đỏ thì em thường đại tiện dễ dàng hơn. Nên em nghĩ là nguyên nhân táo bón của em là do nhu động ruột hoạt động kém (Kiểu táo bón của người già) Mong bác sỹ tư vấn cho em với ạ. Có cách nào tăng cường hoạt động của nhu động ruột hiệu quả ko ạ
Trả lời:
Chào bạn. Dưới đây là chế độ dinh dưỡng lý tưởng mà bạn nên tham khảo để có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh: Ăn nhiều chất xơ: Chất xơ làm tăng khối lượng phân và giúp phân di chuyển qua ruột nhanh hơn, giúp ngăn ngừa các vấn đề tiêu hóa như táo bón và tiêu chảy. Mỗi ngày bạn nên bổ sung cho cơ thể 25-30 gam chất xơ bằng cách ăn nhiều trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu. Việc này giúp làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết và trực tràng. Uống nhiều nước: Nước giúp hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru và làm mềm phân khiến phân dễ dàng di chuyển trong ruột, ngăn ngừa táo bón. Thực tế cho thấy, hơn 90% người khi khát không sử dụng nước lọc. Tuy nhiên nước lọc ít calo hơn bất kỳ loại chất lỏng nào khác như sữa, trà, nước trái cây, bia, nước ngọt vì vậy uống nước lọc giúp thanh lọc cơ thể và là một sự lựa chọn tuyệt vời cho cơ thể bạn Ăn ít chất béo: Sử dụng nhiều chất béo khiến bạn tiêu hóa thức ăn chậm, có thể dẫn đến chứng ợ nóng, đầy hơi và táo bón. Hạn chế ăn thức ăn giàu tinh bột: Các loại ngũ cốc, lúa mạch hay một số loại thực phẩm giàu tinh bột sẽ thành gánh nặng của hệ tiêu hóa nếu lượng nạp vào quá nhiều. Hàm lượng tinh bột khi không được cơ thể hấp thụ hết sẽ tích tụ tại dạ dày, gây nên cảm giác đầy bụng, khó tiêu. Men tiêu hoá cũng tốt cho hệ tiêu hoá. Thân.