Xin chào bác sĩ, Em năm nay 27 tuổi, em vừa chích ngừa vacxin rubella được 2 tháng thì em lỡ mang thai. Bây giờ thai e đã dc 3 tuần tuổi. Xin bác sĩ tư vấn giúp em với ạ! Liệu con của em có bị dị tật bẩm sinh ko ạ! Em cảm ơn!!!
Trả lời:
Chào bạn. Vacxin ngừa rubella được chế tạo từ virus gây bệnh Rubella sống, làm giảm độc lực. Do đó, để an toàn cho thai nhi, không nên tiêm ngừa Rubella khi mang thai. Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản thường được khuyên nên dùng biện pháp tránh thai trong 3 tháng sau khi tiêm ngừa Rubella, hoặc ít nhất 1 tháng sau tiêm ngừa. Phụ nữ bị nhiễm virus Rubella trong giai đoạn sớm của thai kỳ, có đến 90% nguy cơ lây truyền virus cho thai nhi. Có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng lên sự phát triển thai như: sẩy thai tự nhiên, thai chết lưu, chậm phát triển hoặc gây hội chứng Rubella bẩm sinh. Trẻ sinh ra với hội chứng rubella bẩm sinh sẽ có những khiếm khuyết nặng nề như điếc (thường nhất), ngoài ra còn có thể khiếm khuyết mắt, tim, não, thần kinh vận động Trước tiên, bạn nên đi khám thai tiền sản đề được tư vấn và làm xét nghiệm về mẹ trước, sau đó sẽ được tư vấn làm xét nghiệm sinh thiết gai nhau hay chọc ối ở tuần thai 12 trờ lên để xác định về em bé. Thân.