Xin chào bác sĩ Cho e hỏi là hôm trước e bị nổi những nốt ngứa đỏ và ngứa rát giống như bị côn trùng đốt vậy ,hôm sau nó sưng phồng lên và có cảm giác như có bọng nước ở mắt vậy nhưng mọi người bảo là bệnh zona . Vậy bác sĩ cho e hỏi là đó có phải là triệu chứng của bệnh zona không ạ và nếu đúng thì bệnh sẽ được chữa khỏi trong bao lâu ạ ? E xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời bạn như sau: Zona là tình trạng nhiễm virus Herpes Zoster cấp tính của hệ thần kinh trung ương và ngoại vi, thường chỉ xảy ra ở một bên rễ thần kinh tuỷ sống. Còn trường hợp Giời leo do côn trùng hay ký sinh trùng ngoài da thì có thể xảy ra ở bất cứ nơi nào trên cơ thể, có thể xảy ra ở hai bên không đối xứng. --> Vậy trong trường hợp bạn bị côn trùng đốt và có hiện tượng sưng đỏ mắt trái như vậy, thì BS lại nghĩ bạn bị giời leo nhiều hơn là zona, do zona sẽ có hiện tượng sưng đỏ, nổi mọng nước và đi theo đường dây thần kinh, còn giời leo thì bị ở vùng côn trùng tiếp xúc. Và cách điều trị 2 bệnh hoàn toàn khác nhau, zona thì cần uống thuốc kháng virus còn giời leo thì lại cần thuốc bôi và kháng viêm. Chính vì vậy BS khuyên bạn nên đi khám BS da liễu nhanh nhất có thể để được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị, do nơi bạn bị tổn thương hiện tại là mắt trái, là 1 nơi khá quan trọng, nên bạn đừng xem nhẹ triệu chứng này. Thân chào bạn.