Xin chào bác sĩ, Em bị viêm nang lông, bệnh ngoài da co chữa được k ạ? Bệnh có thể chữa ở nhà được k ạ?
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Viêm nang lông là một căn bệnh phổ biến ngoài da. Biểu hiện bằng những nốt mụn mủ nhỏ, khu trú ở nang lông, căn nguyên thường gặp nhất là do tụ cầu vàng, trực khuẩn mủ xanh, một số trực khuẩn Gram âm, một số loại nấm... Tùy từng tác nhân gây bệnh mà sẽ có các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc uống khác nhau. Do vậy không phải cứ bị bệnh viêm nang lông là có thể dùng một loại thuốc để bôi. Có nhiều nguyên nhân gây bệnh viêm nang lông, trong đó phải kể đến: khí hậu nóng, độ ẩm cao, môi trường bị ô nhiễm, nhiễm các chất phóng xạ... những yếu tố này có thể tác động trực tiếp lên da gây nên hiện tượng viêm nang lông; Do cạo râu, nhổ lông hoặc tẩy lông, sử dụng quần áo bằng sợi tổng hợp hoặc băng bịt kín da là những yếu tố thuận lợi gây viêm nang lông; các trường hợp lạm dụng một số loại thuốc như bôi corticoid, sử dụng kháng sinh lâu dài cũng tạo điều kiện cho các vi khuẩn kỵ khí phát triển. Người bị tiểu đường, suy giảm miễn dịch hay bị viêm nang lông hơn người bình thường; những người có rối loạn nội tiết cũng thường bị viêm nang lông do cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi cộng thêm các yếu tố bên ngoài tác động như vi khuẩn, virut gây nên viêm nang lông. Vì vậy có quá nhiều yếu tố mà bạn chỉ nói đơn giản là viêm nang lông thì BS khó mà tư vấn chính xác cho bạn, thêm nữa bệnh này cần phải được thăm khám trực tiếp để soi da và cho thuốc phù hợp, thế nên bạn hãy đi khám BS chuyên khoa da liễu thì mới được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân chính xác được. Thân chào bạn.