Xin chào bác sĩ, tôi cứ đau tức đoạn ức ợ chua như vậy là đau kiểu gì bs cho sin ý kiến ạ
Trả lời:
Chào bạn! Qua những gì bạn mô tả có thể bạn bị trào ngược dạ dày thực quản , hoặc viêm dạ dày tá tràng. Bạn cần tới các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa uy tín khám, làm thêm các khảo sát như nội soi dạ dày thực quản,cần kiểm tra xem có nhiễm Helicobacter pylori hay không,từ đó có biện pháp điều trị thích hợp. Việc điều trị bệnh lý này ngoài việc sử dụng thuốc đều đặn, cần có sự kiên trì về chế độ ăn uống, tuân thủ lối sống sinh hoạt phù hợp, gồm hạn chế ăn đồ chua cay nước có gas nhiều dầu mỡ nhiều gia vị cafe bia rượu, không hút thuốc lá và tránh căng thẳng đầu óc, ăn uống đúng giờ và nghỉ ngơi hợp lý, không nằm sau khi ăn trong vòng 2 giờ, ngủ nên nằm đầu cao. Vì trào ngược thực quản dạ dày rất dễ gây viêm họng mạn, do dịch acid từ dạ dày trào lên làm phỏng niêm mạc thành sau họng, nên chú ý giữ ấm vùng hầu họng đb là trời lạnh, đi ra đường nhớ đeo khẩu trang, không để quạt hay điều hòa chiếu thẳng vào đầu mặt cổ, uống nước ấm thay vì nước lạnh sẽ giảm viêm họng. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!