Xin chào bác sĩ, Em có uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 2 tuần. Em đã bị chậm kinh 2 ngày và dung que thử thì 1 vạch. Vậy em có sao k bác sĩ
Trả lời:
Bạn thân mến, Đối với các loại thuốc ngừa thai khẩn cấp loại progestins liều cao bạn nện uống càng sớm càng tốt sau giao hợp không bảo vệ. Thuốc có hiệu quả nhất khi được dùng trong vòng 72 giờ (3 ngày) quan hệ tình dục không an toàn, tương đối hiệu quả khi dùng trong vòng 120 giờ (5 ngày). Đối với các loại thuốc ngừa phối hợp, uống hai liều, liều đầu tiên (với ít nhất 100 mcg Ethinyl Estradiol và hoặc 0.5mg Levonorgestrel hoặc 1mg Norgestrel hoặc 2mg norethindrone) uống càng sớm càng tốt trong vòng 5 ngày sau giao hợp không bảo vệ, uống liều thứ hai cách liều đầu 12 giờ. Bạn sử dụng thuốc sau giao hợp không bảo vệ 2 tuần, tác dụng ngừa thai của thuốc hiệu quả thấp. Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc không đúng cách có thể làm chu kỳ kinh nguyệt sau đó bị rối loạn. Có thể do vậy mà chu kỳ này của bạn dài hơn chu kỳ trước. Que thử thai là thiết bị kiểm tra nhanh phổ biến nhất hiện nay giúp phát hiện sự hiện diện cùa một hormone được tạo ra bởi bánh nhau phát triển đó là hCG trong nước tiểu của thai phụ. Độ đặc hiệu của que thử thai 95-97%, nên vẫn có thể có trường hợp âm tính giả. Bạn có thể thử lại 2-3 lần nữa hoặc đến chuyên khoa để được thử nồng độ β- hCG trong máu sẽ cho độ chính xác cao hơn. Thân.