Xin chào bác sĩ, E năm nay 29t đã lấy chồng, chưa sinh con.Chu kỳ kinh 60 ngày có 1 lần. Dạo gần đây, mỗi khi quan hệ vc e cảm thấy đau rát( ngoại trừ gần đến ck kinh, chất nhờn tiết ra, e ko đau).E dùng dung dịch vs dạ hương để rửa sau khi quan hệ và cky kinh.Hien nay,e ko dùng bất kỳ thuốc điều trị gi gây ảnh hưởng đến nội tiết tố. E được biết hiện nay trên thị trường có thuốc bôi trơn. E muốn nhờ bs tư vấn liệu: 1. Bôi ngoài da,e có thể dùng dc ko và dùng loại có thành phần ntn để ko bị kích ứng hoặc gây hại cho vùng âm đạo.Thuoc rửa phụ khoa nên dùng loại có độ Ph bao nhiêu. 2. Về ăn uống,nên ăn bổ sung các loại ngũ cốc hay thực phẩm ntn tăng lượng estrogen E chân thành cám ơn các bs. Chúc các bs mạnh khỏe, an vui
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: 1/ Thuốc bôi ngoài da và để hỗ trợ không bị kích ứng gây hại hiện tại có rất nhiều loại trong đó có sản phầm gel ky được ưa dùng cho những phụ nữ bị khô rát âm đạo, chất nhờn ít. Tuy nhiên ở tuổi của bạn thì chuyện bị khô dịch âm đạo là 1 bất thường mà bạn nên đi khám trực tiếp để xem có sang thương gì ở cửa mình rồi mình mới có thể kết luận đó là hiện tượng sinh lý. 2/ Các loại thực phẩm có thể tăng lượng estrogen - Đậu nành và tinh chất mầm đậu nành: Đậu nành là nguồn giàu estrogen thảo dược nhất. Một cốc sữa đậu nành chứa đến 24mg isoflavones. Tuy nhiên, trong đậu nành, isoflavones tồn tại dưới dạng liên hợp rất khó hấp thu và có hoạt tính sinh học thấp. Trong tinh chất mầm đậu nành, hàm lượng estrogen thảo dược cao và dễ hấp thụ. - Củ tỏi: Tỏi cũng là giàu phytoestrogens. Các chất chiết xuất từ tỏi có lợi ích cho sức khỏe tim mạch và chống lại bệnh viêm nhiễm. - Hạt lanh: Các phytoestrogens trong hạt lanh được gọi là lignans, có thể đề phòng bệnh tim, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Theo báo cáo của Đại học Oregon (Mỹ), hạt lanh có hàm lượng phytoestrogens rất cao – khoảng 85,5mg trong 28g hạt lanh. - Hạt mè: Trong 28g hạt mè có 11,2mg lignans. Chúng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và cũng có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. - Hạt hướng dương, hạt điều, hạt lạc (đậu phộng): là những thực phẩm gần gũi trong đời sống hàng ngày, do đó cũng là nguồn bổ sung estrogen dễ kiếm Trong các loại thực phẩm kế trên thì tinh chất mầm đậu nành là có nguồn estrogen tương đối cao nhất. Tuy nhiên như BS đã nói là tuổi bạn còn trẻ trước khi nghĩ đến giai đoạn tiết quá ít estrogen dẫn đến khô dịch âm đạo như vây. Thế nên bạn hãy sắp xếp thời gian rảnh đi khám trước và xét nghiệm hormon trong cơ thể thì sẽ biết chắc chắn bạn có thiếu estrogen khong nhé. Thân mến.