Xin chào bác sĩ, Con em khám và siêu âm ở bệnh viện nhi đồng 1 tphcm. Kết quả siêu âm lần 1 thông liên thất, thông liên nhĩ. Thông liên thất phần màng d=2.8mm, shunt (T)-(P) Grad LV/RV=20mmHg. Tồn tại lỗ bầu dục d=3.2mm, shunt (T)-(P). Áp lực phổi PAPm= 40mmHg. Chức năng tim bình thường Và tháng sau siêu âm lần 2 là: Kết quả siêu âm là thông liên thất phần màng d= 5.5mm, shunt (T)-(P) Grad LV/RV=35mmHg Áp lực phổi PAPm=30mmHg Chức năng tim bình thường Xin bác sỹ tư vấn giúp em tình trạng sức khỏe con em như vậy phải điều trị và can thiệp bằng biện pháp nào, có cần phẩu thuật hay không, tình trạng bệnh của bé như vậy có nặng và nguy hiểm không. Xin cám ơn bác sỹ cho ý kiến giúp em
Trả lời:
Chào em. Thông liên thất là dị tật tim bẩm sinh thường gặp nhất của trẻ em. Và việc can thiệp tùy thuộc vào mức độ tổn thương, diễn tiến khi theo dõi và độ tuổi của bé. Thời điểm can thiệp tốt nhất là bé trên 6 tháng hoặc cân nặng trên 7Kg. Và nhiều yếu tố khác nữa. Theo như tình hình em kể thì tiến triển của cháu có vẻ theo chiều hướng nặng dần lên, tuy chưa có ảnh hưởng đến chức năng tim nhưng trường hợp của con em nên được can thiệp sớm. Thân ái.