chào bác sĩ . bà của con năm nay 61 tuổi ạ. bà con hay bị giật mình, đứng nhiều là chân tê buốt. bác sĩ tư vấn cho bà con nguyên nhân và cách điều trị hợp lí ạ ?
Trả lời:
Chào bạn, Không rõ bạn muốn hỏi vấn đề giật mình của bà là khi ngủ hay thức? lúc nào cũng giật mình hay chỉ giật mình hi có tiếng động mạnh, bất ngờ,....? Về vấn đề đứng nhiều chân bị tê buốt có thể do các nguyên nhân:từ mạch máu: suy các van tĩnh mạch ở chân, do đó khi đứng lâu, dẫn đến tình trạng ứ trệ tuần hoàn ở chân dẫn đến tình trạng tê buốt chân. Ngoài ra cũng có thể do nguyên nhân xương khớp: Tình trạng thoái hóa các khớp dẫn đến khả năng vận động khó khăn. Gân cơ cũng yếu không đủ nâng đỡ cơ thể nên thường xuyên trong trạng thái mỏi cơ. Để giảm thiểu tình trạng trên bạn nên khuyên bà tham gia tập vận động nhẹ nhàng, phù hợp thể chất: nếu có thể nên tham gia hoạt động tập dưỡng sinh, cực kì hiệu quả trong cải thiện các vấn đề về cơ xương, và bạn cũng nên xây dựng cho bà ột chế độ ăn hợp lý cung cấp các nhóm chất phù hợp khả năng hấp thụ tuổi già: các loại thức ăn mềm, ăn cá,.... Chúc gia đình bạn mạnh khỏe.