Xin chào bác sĩ, Cháu bị mồ hô chân tay hơn 5 năm có ra cả ở nách , cháu uống thuốc Hoà Hãn Linh nhưng thời gian uống là khá lâu và giá thành khá cao , nên cháu uống không đều và toàn bỏ dở. Cho cháu hỏi có cách nào điều trị triệt để mà k cần mổ k ạ?
Trả lời:
Chào bạn Ra nhiều mồ hôi chân tay có thể do 1 số nguyên nhân như: - Cảm xúc, do vị giác - Bệnh về thần kinh giao cảm - Khối u di căn chèn ép hoàn toàn thần kinh tủy sống - Hạ đường huyết - Uống thuốc hạ nhiệt salicylat quá liều... Ngoài ra, yếu tố môi trường, thời tiết khí hậu nhiệt đới như nước ta là điều kiện thuận lợi cho tăng tiết mồ hôi trầm trọng hơn. Bệnh trầm trọng nên mỗi khi có xúc cảm đột ngột như vào phòng thi, nhận tin vui, buồn đột ngột, người bệnh thường lo lắng bồn chồn dễ bị sang chấn tinh thần (stress), mất bình tĩnh. nếu bạn tìm được nguyên nhân cụ thể thì điều trị nguyên nhân sẽ giúp cải thiện tình trạng. Nếu không rõ nguyên nhân gì, có thể có 1 sô biện pháp điều trị: - Bôi aluminum chloride 20% tại chỗ vào các buổi tối tác dụng rất tốt. - Điện chuyển ion: Đưa các hạt điện tích của thuốc qua da vào sâu dưới da. Thuốc sử dụng trong điện chuyển ion là aliminum chloride 20% và glycopyrrolate 0,01% trong môi trường điện chuyển ion. - Uống thuốc: Sử dụng thuốc kháng cholinergic như pro-banthine hoặc glycopyrrolate có thể có tác dụng giảm tiết mồ hôi toàn thân trong vòng 4-6 giờ sau khi uống thuốc. - Phương pháp phẫu thuật: Khi tất cả các phương pháp trên thất bại thì phương pháp phẫu thuật được áp dụng: cắt bỏ hạch giao cảm ngực để điều trị tăng tiết mồ hôi bàn tay. NGoài ra, bạn cũng cần uống đủ nước, hạn chế những thức ăn có mùi vị khó chịu có thể gây nặng mùi hơn. Thân mến