Xin chào bác sĩ, Em muốn hỏi là chữa mụn thì bắt buộc phải ngủ sớm và không stress ạ. Tại sao thức khuya và stress là gây ra mụn ạ?? Thật sự thì ở tuổi của em, đi học thì hầu như ngày nào cũng phải thức khuya. Em phải làm gì để giảm tình trạng mụn ạ?? 😢
Trả lời:
Chào bạn, Do trong giai đoạn bào thai, da và thần kinh nằm cùng một lớp phôi, nên khi "tối lửa tắt đèn", những người láng giềng này sẽ cùng chịu ảnh hưởng và có sự chia sẻ qua lại với nhau. Khi chúng ta lo lắng, căng thẳng (tình huống này được coi là stress) hay thức khuya thì tuyến thượng thận sẽ tiết ra chất cortisol nhiều hơn lượng bình thường. Chất này làm da chúng ta nhờn hơn nên rất dễ nổi mụn. Để khống chế tình trạng mụn nổi nhiều do thức khuya cần giữ vệ sinh da thật tốt; giải stress bằng cách kết hợp hài hòa, hợp lý giữa việc học, công việc với các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh. Thân.