Xin chào bác sĩ, tôi muốn hỏi thời tiết nắng nóng thế này muốn tránh bị rôm sảy cho trẻ nhỏ thì mình tắm gì? Tiếp theo tôi muốn hỏi là khi tôi và con trai ngồi gần nhau, nhưng tôi thì không bị muỗi đốt nhưng cháu thì bị. Tôi có đọc 1 bài báo nói rằng bị muỗi đốt nguyên nhân cũng do mô hôi của mỗi con người. Tôi muốn hỏi có phảo vậy k? Và cách phòng chống như thế nào. Có thuốc trị k?
Trả lời:
Chào bạn. Các bé ra mồ hôi và bị rôm sẩy mụn nhọt thường nổi tập trung ở những vùng da có nhiều mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ. Do trong những ngày thời tiết nóng bức, mồ hôi trẻ tiết ra nhiều, không thoát hết sẽ ứ đọng trong các ống bài tiết trên da, khi bị bụi bịt kín, làm da nổi các nốt viêm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Bác sĩ cung cấp cho bạn một số thông tin về chăm sóc bé tại nhà: -Vệ sinh – tắm rửa: Tắm nước mát (không dùng nước ấm hay nóng). Nếu bị rôm sảy, tại vùng da khu trú có thể đắp khăn ướt cho da được “mát” Dùng sữa tắm dịu-nhẹ có độ pH trung tính hay acid nhẹ (pH= 4,5-6,5) hay nước sạch. Sau khi tắm, lau khô trẻ bằng khăn tắm mềm, mịn, chất liệu cotton thấm hút tốt và không chà mạnh lên da bé. -Áo quần: Mặc quần áo bằng chất liệu 100% cotton để thấm tốt mồ hôi và cho da bé thông thoáng, “dễ thở”. Không dùng vải len, sợi tổng hợp vì không thấm tốt mồ hôi và dễ gây kích ứng da. Quần áo nên chọn màu sáng, vải mỏng, rộng rãi không bó sát người. -Sinh hoạt: Hạn chế chơi đùa ngoài nắng, nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều. Ra nắng nên dùng nón rộng vành. Không gian sinh hoạt: -Ăn uống Uống nhiều nước chín. Trẻ lớn hơn không nên uống nước chứa nhiều đường, cà phê, cồn như rượu bia vì có thể làm tình trạng rôm sảy nặng hơn. -Tránh cào, gãi Cắt ngắn móng tay, móng chân cho trẻ để tránh khi bị ngứa trẻ gãi làm nhiễm trùng da. Nếu trẻ cào, gãi nhiều, nên mang vớ chân, găng tay cho trẻ để ngăn ngừa da bị trầy, nhiễm trùng. Thân.