Xin chào bác sĩ, Tôi năm nay 71 tuổi, huyết áp của tôi khoảng 4 tháng nay lúc lên cao 180-210 lúc lại giảm chỉ còn 90. Thường lên cao từ lúc xế chiều và ban đêm. Tôi đã điều trị ở ĐHYD 2 tháng rồi nhưng vẫn không thuyên giảm mà đôi khi còn cao hơn. Hiện tôi rất lo lắng xin bs tư vấn dùm.
Trả lời:
Chào bác, tình hình là huyết áp của bác có vấn đề khá nghiêm trọng.Lúc thì huyết áp quá cao, huyết áp tăng trên 180 được coi là tăng huyết áp nguy hiểm, nếu có biểu hiện tổn thương cơ quan như năo, tim, thận,mắt....thì thậm chí còn phải được nằm viện theo dõi.Nhưng không rõ, bác có huyết áp trung bình bao nhiêu và uống thuốc huyết áp có đúng cách không, ví dụ quá liều mà huyết áp lại có lúc suốt 90.Sự dao động nhiều huyết áp và thường như vậy thực sự là rất có hại.Bác nên đi khám chuyên khoa tim mạch, theo dõi kĩ, thậm chí còn phải tầm soát những bệnh thực thể gây ra tăng huyết áp như vậy.Ví dụ bệnh về nội tiết như bướu tuyến thượng thận cũng có thể gây ra những cơn tăng huyết áp cao như vây.Nói chung bác cần kiểm tra vấn đề huyết áp kĩ hơn nữa.Mong bác mau ổn định huyết áp.Thân