Xin chào bác sĩ, cho em hỏi hạ đường huyết là gì? Hạ đường huyết và hạ huyết áp có liên hệ gì với nhau ko ạ. Em cảm ơn ạ.
Trả lời:
Chào bạn Hạ đường huyết tức là khi nồng độ đường (glucose) trong máu xuống thấp bất thường. hạ đường huyết thường xảy ra ở những bệnh nhân đái tháo đường, bệnh lý tụy... Đôi khi có thể xảy ra khi chúng ta nhịn đói quá lâu. não là cơ quan bị nahr hưởng đầu tiên dẫn đến các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, nhìn mờ...nặng hơn có thể mất ý thức, xỉu... NGoài ra, còn có 1 số triệu chứng như tim đập nhanh, vã mồ hôi... Hạ huyết áp thì lại là tình trạng huyết áp thấp hơn mức bình thường. Hạ huyết áp có thể xảy ra rất cấp tính như trong 1 số trường hợp mất máu, mất nước cấp. Ngoài ra, hạ huyết áp cũng xảy ra ở 1 số người cơ địa huyết áp thấp, hạ huyết áp tư thế trong điều trị tăng huyết áp... Các triệu chứng cũng tương tự như hạ đường huyết do thiếu máu cung cấp lên não gây ra. 2 tình huống này thường không nằm trong cùng 1 trường hợp bạn nhé. Thân mến