Xin chào bác sĩ, Tay cháu hôm qua bị đỏ ngứa ở lòng bàn tay dộp đỏ lên và dát đi mua thuốc chị bán thuốc nói là bị zona hay gì đấy cho thuốc về uống nói là phải kiêng nước mà cháu thấy khó chịu quá không dám đụng nước rửa tay nữa
Trả lời:
Chào bạn Theo như hình ảnh thì bạn không phải bị Zona. Zona thì thường gây đau nhức và nổi những mụn nước. Có thể bạn bị Eczema. Eczema là bệnh ngoài da phổ biến, ngày nay và trong t­ương lai do yêu cầu công nghiệp hoá, sử dụng nhiều hoá chất Eczema nghề nghiệp sẽ ngày càng tăng lên. Có thể định nghĩa Eczema là một trạng thái viêm lớp nông của da cấp tính hay mạn tính, tiến triển từng đợt hay tái phát, lâm sàng biểu hiện bằng đám mảng đỏ da, mụn n­ước và ngứa, nguyên nhân phức tạp nội giới, ngoại giới như­ng bao giờ cũng có vai trò " thể địa dị ứng". Là bệnh da ngứa điển hình, mạn tính hay tái phát, điều trị còn khó khăn. Việc bạn dùng quá nhiều loại thuốc có thể là nguyên nhân khiến bệnh nặng hơn. Để điều trị cần kiên trì, không nóng vội và quan trọng nhất là phát hiện dị ứng nguyên tiếp xúc và tránh tiếp xúc với dị ứng nguyên. Trong đợt tiến triển nặng bạn có thể sử dụng mỡ corticoids tại chỗ , Corticoids uống khi bệnh lan rộng hay tổn thương ở mặt, sinh dục, uống vào buổi sáng dùng trong thời gian ngắn 5-7 ngày, tuyệt đối không dùng dài ngày. Tránh các chất gây kích ứng da. Giữ ẩm cho da dùng cream, mỡ làm ẩm da (Lacticare...) trong các đợt bệnh ổn định. Tắm nư­ớc hơi ấm như­ng không nóng, hạn chế xà phòng tuyệt đối Bạn có thể sử dụng vaselin như 1 thuốc thường xuyên mang theo bên mình để dưỡng ẩm, bôi liên tục đặc biệt khi da có cảm giác khô. Tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa Da liễu để có hướng điều trị thích hợp nhé Thân mến