Xin chào bác sĩ, Cháu bị tai nạn lao động ngãy 2 ngón 2 và 3 đốt thứ 1 ! Sau khi nẹp cố định 1,5 tháng thì tháo nẹp ! Sau tháo nẹp đến nay đc gần 1 tháng rồi mà 1 ngón cháu cử động bt được , 1 ngón gãy nặng hơn thì vẫn chưa cử động đc và vẫn bị xưng to ! Vậy bác sĩ cho cháu hỏi là sau tháo nẹp khoảng bao lâu thì có thể cử động đc như trước và tại sao cái vùng băng bó sau khi tháo thì mọc rất nhiều lông ! Mong bác sĩ giải đáp giùm cháu ! Xin chân thành cảm ơn bs
Trả lời:
Chào bạn, Gãy xương ngón tay có thể liền xương bằng nẹp hoặc phẩu thuật. Thường thì phẩu thuật xuyên kim Kirchner có kết quả tốt hơn, tuy nhiên bệnh nhân phải phẩu thuật 2 lần (1 lần xuyên kim, 1 lần rút kim ra sau khi liền xương, mặc dù cả 2 lần phẩu thuật đều nhẹ nhàng). Với hình chụp bàn tay như của bạn, bác sĩ cũng chưa thể nào nhận định tình trạng như thế nào đối với xương (cần có 1 hình chụp X-Quang bàn tay), có thể can xương lệch hoặc khớp giả,... Vì vậy bạn cần chụp liền 1 phim X-Quang bàn tay và nên đến bác sĩ chấn thương chỉnh hình để được tư vấn cụ thể hơn. Có thể bạn sẽ được đề nghị phẩu thuật trong 1 số trường hợp cụ thể. Trân trọng.