Xin chào bác sĩ, Em bị tiểu nhiều lần trong ngày so với người bthuong. Trung bình khoang 2 tiếng là em lại mắc tiểu. Đặc biệt ban đêm em hay giật mình và tiểu. Em bị gần 1 năm rồi. Có phải do thận yếu k bác sĩ? Em cần phải làm gì để khắc phục tình trạng sức khỏe này ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Đi tiểu nhiều có có thể do nhiều nguyên nhân, từ các nguyên nhân không bệnh lý như uống nước nhiều, tâm lý căng thẳng lo âu, trời lạnh quá, đồ ăn thức uống lợi (cafe, bia rượu, hoa quả chua nhiều acid, thực phẩm cay...) đến nguyên nhân bệnh lý như nhiễm trùng tiểu, viêm kẽ bàng quang, u kích thích lên bàng quang..các bệnh lý thận khác. Bạn cần xem lại xem lượng nước của mình uống trong ngày, có sử dụng các chất kích thích như cà phê, hay thuốc lá hay không, bạn nên hạn chế uống nước vào ban đêm , nếu tình trạng này kéo dài bạn nên đi đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa thận tiết niệu, làm thêm các khảo sát để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe!