Xin chào bác sĩ, Bạn em là nam, 23 tuổi, cao 1m76, nặng 83kg, một tháng trước có dùng thuốc trị đau dạ dày. Một tuần nay, bạn em bị mất ngủ, da sạm và quầng mắt thâm, làm sao để khắc phục chứng mất ngủ ạ?
Trả lời:
Chào bạn! - Vì vấn đề sức khỏe này là của bạn em, nên độ xác thực mối liên quan giữa thuốc đau dạ dày và mất ngủ vẫn còn là dấu hỏi. Các loại thuốc thông dụng trị đau dạ dày thường ít ghi nhận tác dụng mất ngủ như bạn mô tả. - Không biết toa thuốc trị đau dạ dày như thế nào và bạn của bạn tuân thủ điều trị như thế nào? - Mất ngủ có nhiều nguyên nhân: * Lo lắng căng thẳng, áp lực công việc * Thức khuya công việc, xem phim,...qua giờ buồn ngủ sinh lý (sinh lý bình thường sẽ có cơn buồn ngủ vào lúc: 2h, 6h, 10h, 14h, 18h, 22h) * Do giấc ngủ ban ngày quá nhiều, hoặc có giấc ngủ buổi chiều tối * Do ăn quá muộn vào buổi tối * Do sử dụng các chất kích thích *.... Nếu bạn của bạn khắc phục hết các nguyên nhân trên mà vẫn không cải thiện tình trạng mất ngủ thì bạn của bạn nên đến khám chuyên khoa thần kinh để được tư vấn, tìm nguyên nhân và điều trị tốt hơn THÂN!