Xin chào bác sĩ. Tôi năm nay 24 tuổi. Đã từng quan hệ. Tự cảm thấy ham muốn hơn cao nên thường xuyên thủ dâm vì không muốn quan hệ bừa bãi. Xin hỏi bác sĩ. Thủ dâm bao nhiêu lần/tuần thì vừa phải. Và thủ dâm nhiều có ảnh hưởng gì đên sức khoẻ sinh sản và sức khoẻ bản thân không? Chân thành cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, bạn có ý thức tự bảo vệ mình vậy là rất tốt. Chưa có nghiên cứu nào nghiên cứu bao nhiêu lần thủ dâm / tuần là vừa phải vì phụ thuộc vào sức khỏe và tâm lý của mỗi người. Nhưng khi bạn thủ dâm quá nhiều, quá nhiều lần trong một ngày, cơ thể sẽ bị rơi vào trạng thái tâm lý căng thẳng, mất ngủ và dễ cáu gắt. Tinh thần như vậy trong thời gian dài sẽ làm cho cơ thể suy nhược, tình thần không thoải mái, ngại giao tiếp xung quanh hoặc dễ gây đến lệch lạc giới tính nếu như không có sự điều chỉnh phù hợp kịp thời. Một ảnh hưởng dễ trông thấy của thủ dâm quá độ đó chính là gây mất đi khả năng vốn có của nam giới về tình dục như rối loạn cương dương, liệt dương hay yếu sinh lý, xuất tinh sớm … do thủ dâm thường xuyên và liên tục sẽ làm cho trung khu thần kinh luôn ở trong trạng thái quá hưng phấn, gây ức chế trung khu cảm giác tình dục. Lúc này khi quan hệ tình dục chỉ cần có những kích thích nhẹ cũng có thể cho gây kích thích mạnh cho bộ phận sinh dục làm cho nam giới dễ xuất tinh ngay. Môi trường quan hệ khi thủ dâm và quan hệ tình dục cũng là khác biệt nên khi vào môi trường quan hệ tình dục cơ thể nam giới sẽ không chịu nổi thời gian kích thích quá lâu. Khi thủ dâm để đạt cực khoái nhanh cần có thời gian hoặc tác động mạnh đến dương vật, về lâu dài ảnh hưởng đến khả năng cương dương. Xuất tinh quá nhiều do thủ dâm cũng là nguyên nhân làm cho tinh trùng của nam giới ít hơn về cả số lượng và chất lượng. Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản về lâu dài. Thủ dâm quá độ và quá mạnh cũng có thể làm tổn thương bên trong đường tiết niệu, có thể gây viêm nhiễm trong quá trình sinh hoạt. Nếu không có sự ngăn chặn chữa trị kịp thời cũng gây tổn thương nặng hơn về đường tiết niệu và sinh sản sau này. Việc gì cũng nên vừa phải, bạn nhé, bạn cũng có thể dành nhiều thời gian vào các hoạt động vui chơi, giải trí, học tập, làm việc. Chúc bạn nhiều sức khỏe!