Xin chào bác sĩ, dạ. Sao mỗi buổi sáng em ăn sáng là hay bị đau bụng phân lỏng. Cho hỏi em bị gì?
Trả lời:
Chào em, Với những triệu chứng mà em mô tả, rất có thể em bị hội chứng ruột kích thích. Đây là một rối loạn chức năng của đại tràng, liên quan đến những yếu tố thần kinh chi phối ruột. Bệnh đặc trưng bởi các triệu chứng như đau bụng (thường đau ở hai bên hố chậu, có khi đau khắp bụng), đi ngoài, đặc biệt là vào buổi sáng hoặc ngay sau khi ăn. Người bị hội chứng ruột kích thích rất nhạy cảm với một số đồ ăn lạ, đặc biệt là đồ ăn tanh sống, không hợp vệ sinh, thực phẩm chứa nhiều chất kích thích, đồ uống có gas, rượu bia….Vì vậy bạn nên tránh chúng.Cũng nên tránh ăn những thực phẩm dễ sinh hơi, khó tiêu như khoai, sắn, hoa quả nhiều đường…những đồ ăn giàu chất xơ cứng, đặc biệt là ở giai đoạn tiêu chảy. Hãy luyện tập cho mình thói quen đại tiện 1 lần trong ngày, massage bụng vào buổi sáng để gây cảm giác muốn đại tiện. Hãy cố gắng luyện tập thể dục, thư giãn tinh thần để tránh stress, căng thẳng. Chúc em sống vui khỏe !