Xin chào bác sĩ, Tôi 25 tuổi, đang mang thai gần 14 tuần. Tôi có đi làm xét nghiệm máu 2 tuần trước và nhận kết quả: Rubella IgM âm tính 1.05 (<1.2), Rubella IgG dương tính 18.7 (<10). Khi mang thai khoảng 3 tuần, tôi có bị cảm sốt và đau mắt đỏ. Tôi chưa tiêm phòng rubella và cũng chưa từng bị thủy đậu. Bác sĩ cho tôi hỏi kết quả như vậy thì con tôi có bị ảnh hưởng j k? Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn
Trả lời:
Chào chị, Rubella IgM (-), IgG(+), trước đó chị chưa tiêm phòng Rubella: đó là do cơ thể đã từng tiếp xúc với kháng nguyên của Rubella và giờ chị đã có kháng thể chống lại Rubella và không cần tiêm phòng Rubella nữa. Nhiễm các loại virus trong thai kì đều có thể gây dị tật cho thai nhi, khi người mẹ bị nhiễm virus ở giai đoạn 3 tháng đầu của thời kỳ mang thai thì nguy hiểm càng tăng lên. Tuy vậy, không phải tất cả các loại virus đều gây dị tật. Do đó chị nên tiếp tục theo dõi thai kì theo lịch hẹn, và thực hiện đầy đủ các tầm soát theo lịch để theo dõi sự phát triển của thai nhé.