Xin chào bác sĩ, Con tôi được hơn 5 tháng, cháu cắt tóc được hơn 2 tháng rồi nhưng tôi không hề thấy tóc cháu mọc thêm. Vậy cháu mọc tóc chậm như thế có phải do thiếu chất gì không ạ thưa bác sĩ?. Tôi vẫn nhỏ d3 cho cháu mỗi ngày 1 giọt. Vì tôi không ăn được tôm cua nhưng vẫn uống sữa tươi và ngũ cốc mỗi ngày nhưng như thế cháu có bị thiếu chất không ạ?. Tôi xin trân thành cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. Tóc của bé mọc ít có thể do di truyền, do thiếu canxi, thiếu sắt, thiếu kẽm hay các vitamin nhóm B. Do đó, chế độ ăn của bé phải cân đối và đa dạng để bé có thể nhận đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ bao gồm vitamin và chất khoáng (canxi, sắt, kẽm, magiê, vitamin D, vitamin A, vitamin nhóm B…), rất cần cho các giai đoạn phát triển của cơ thể. Bạn nên lưu ý để bổ sung đủ chất cho con nhé. Để khắc phục tình trạng này chị có thể thực hiện như sau: Mỗi ngày cho bé tắm nắng sáng khoảng 20-30 phút, cho bé mặc quần áo ngắn khi tắm nắng để da bé tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Có như vậy, sự tạo vitamin D mới hiệu quả. Cho bé dùng những thức ăn giàu canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa chua, pho mát…), trứng, cua, tôm( bé nhà không ăn được tôm cua), các loại rau lá màu xanh đậm. Nếu mỗi ngày bé uống được 500-600 ml sữa thì xem như đủ lượng canxi. Thân.