Xin chào bác sĩ,vắcxin đơn dòng và đa dòng cái nào được dùng nhiều hơn và giá thành khi tiêm có chênh lệch nhau hay không.Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xin trả lời như sau: Vắc xin đa giá là loại vắc xin phối hợp chống nhiều bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, Việt Nam có loại văc xin phối hợp “5 trong 1” tiêm cho trẻ em chống lại các bệnh lý như bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và viêm màng não do vi khuẩn Hib. Chỉ cần 1 mũi tiêm, có thể phòng tránh được 5 bệnh này. Còn vắc xin đơn giá là vắc xin chỉ phòng được 1 loại bệnh duy nhất cho một mũi tiêm như vacxin phòng bệnh lao. Vậy rõ ràng trong tình trạng nền y tế tiến bộ hiện nay thì Vacxin đa giá được dùng nhiều hơn, chỉ cần tiêm 1 mũi là đủ để phòng ngừa hơn hẳn phải tiêm 4,5 mũi nếu phải dùng vacxin đơn giá, và có thể làm các ba mẹ hay quên bế con đi tiêm ngừa nếu phải tiêm quá nhiều lần như vậy. Và bây giờ vacxin phòng ngừa trong tiêm chủng mở rộng cho trẻ em là vacxin đa giá. Thân chào bạn.