Xin chào bác sĩ, Bé nha toi bi sao mà bé hai ngày rui chua đi đai tien.xin hoi chau bi lam sao vay bac si.chau dc 2 thang tuoi
Trả lời:
Chào anh, XIn được hỏi bé nhà anh đang 2 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn hay có sử dụng thêm sữa công thức không? Bình thường bé đi đại tiện bao nhiêu lần một ngày? Màu sắc tính chất phân như thế nào? Những ngày gần đây khi đi đại tiện bé có quấy khóc không? Bé bú đủ bữa trong ngày không? Thời gian một lần bú là bao lâu? Nếu câu trả lời cho các câu hỏi trên là bình thường, không có gì đặc biệt thì việc bé của anh chậm đi cầu chứ không phải táo bón vì phân không khô cứng. Trẻ bú mẹ sau 1 tháng tuổi hay bị chậm đi cầu là do sữa mẹ rất dễ tiêu hóa, không để lại "xác" nhiều như sữa bột nên phải vài ngày xác phân mới tích tụ đủ làm căng đoạn cuối của ruột già, gây nên phản xạ đi cầu. Nguyên nhân thứ 2 có thể do bé bú chưa đủ sữa. Anh có thể massage bụng bé quanh rốn cầm chân bé cho bé tập "đạp xe đạp" khi bé thức chơi và không no. Anh có thể tham khảo cách massage cho bé tại địa chỉ http://kmcvietnam.org/ Chúc bé khỏe mạnh.