Xin chào bác sĩ, cháu nam 15 tuổi. Cháu muốn hỏi thủ dâm nhiều ( 2 lần/1 ngày) có gây suy thận không ạ? Và hôm nay có lẽ cháu ăn nhiều đồ ăn cay nóng bà dầu mỡ như ( gà chiên sò huyết cơm chiên trứng chiên, sữa tươi, nước ngọt có ga, cà phê..) nên đi tiểu cháu cảm thấy nước tiểu vàng nhưng hơi đục. Mong nhận được hồi âm ạ
Trả lời:
Chào em! Nếu em chỉ thủ dâm hai lần một ngày trong một vài ngày thì không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, nếu em liên tục thủ dâm hai lần một ngày trong thời gian dài thì có thể dẫn đến những tác hại xấu như: - Rối loạn chức năng sinh dục: Với nam giới, thủ dâm nhiều có thể gây ra một số rối loạn chức năng sinh dục như xuất tinh sớm, rối loạn cương dương, liệt dương. Nguyên nhân là do thủ dâm quá nhiều trong thời gian dài dễ khiến cho trung khu thần kinh luôn trong trạng thái quá hưng phấn, gây ức chế trung khu cảm giác tình dục, cơ quan sinh dục chỉ cần một kích thích rất nhỏ đã có thể xuất tinh từ đó dẫn tới xuất tinh sớm với những tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Tương tự, dương vật có thể duy trì trạng thái cương cứng hay không được quyết định bởi trung khu điều khiển sự cương cứng. Thủ dâm quá nhiều làm phá vỡ hoạt động bình thường của trung khu này dần tới rối loạn cương dương, liệt dương. - Lãnh cảm: Nữ giới nếu thủ dâm nhiều thì dễ bị mất khoái cảm khi quan hệ với bạn tình, do việc thủ dâm quá nhiều dẫn đến phải cần kích thích cực mạnh mới tạo khoái cảm, lâu dần không đạt được khoái cảm và dễ dẫn tới lãnh cảm. - Suy nhược thần kinh: Triệu chứng ở hệ thống trung khu thần kinh và toàn thân như trầm cảm, trí nhớ kém, khó tập trung, mất ngủ, hay mơ, chóng mặt, đánh trống ngực... - Suy thận: Theo Đông y thận chủ tinh khí. Việc thủ dâm nhiều quá dẫn tới xuất tinh nhiều lần sẽ gây hao tổn thận tinh, vì thận tàng tinh, chủ yếu phục vụ sự phát dục cơ thể và hoạt động sinh dục nam do đó dẫn tới suy thận. - Nguy cơ vô sinh: Những người thủ dâm quá nhiều số lượng tinh trùng có thể giảm chỉ còn bằng 1/4 người thường, tỉ lệ sống chỉ bằng một nửa và độ di động chỉ còn lại 1/3 do đó làm giảm khả năng có con. Như vậy thủ dâm ở chừng mực nào đó thì hoàn toàn bình thường, tuy nhiên tuyệt đối không nên lạm dụng việc thủ dâm bởi những tác hại mà nó mang lại. Với những người nghiện thủ dâm thì nên điều tiết lại với sự giúp đỡ của các chuyên gia. Chúc em luôn khỏe!