Xin chào bác sĩ, e bị viêm phổi. Em siêu âm phổi có dịch ghi trong giấy là tràn dịch màng phổi 22mm vậy bác sĩ cho em hỏi tình trạng của e ở mức độ nào ạ . e cảm ơn nhiều
Trả lời:
Chào bạn BS đã đọc câu hỏi của bạn và tư vấn như sau: Bạn đang bị viêm phổi và kèm tràn dịch màng phổi (TDMP) ( BS không rõ bên nào hay là cả 2 bên ). Thường TDMP ở viêm phổi có 2 khả năng xảy ra đó là TDMP phản ứng và TDMP biến chứng. Nếu là TDMP phản ứng thì lượng sẽ ít, và thường sẽ ở bên tổn thương, sau điều trị viêm phổi thì TDMP sẽ tự hết ( được tái hấp thu). Và ở trường hợp của bạn thì BS nghĩ nhiều là TDMP phản ứng nên bạn đừng lo lắng quá. Do BS không biết xét nghiệm công thức máu, chất chỉ điểm phản ứng viêm của bạn là bao nhiêu nên cũng khó mà tư vấn chính xác cho bạn được. Nhưng nếu TDMP mà chỉ phát hiện được qua siêu âm thì chứng tỏ đó là lượng ít nhé, thông thường TDMP lượng trung bình đến nhiều sẽ thấy cả trên X quang, vấn đề là bạn sẽ được điều trị kháng sinh trong 7-10 ngày tiếp theo và sẽ được chụp phim, làm xét nghiệm máu để kiểm tra lại. Thân mến và chúc bạn mau khỏe.