Xin chào bác sĩ, con tôi được 25 ngày tuổi, hiện cháu bú sữa mẹ hoàn toàn, cứ khoảng 2-3 tiếng ngủ cháu sẽ dậy bú 1 lần, vài ngày gần đây cháu bắt đầu có hiện tượng vặn mình, gồng người liên tục (cả lúc ngủ lẫn lúc thức) đến nỗi đỏ tím cả mặt và người trong vài phút, mỗi lần vặn người cháu thường kêu lên e e. Thi thoảng sau khi bú cháu bị chớ. Hơi thở có tiếng khò khè. Xin hỏi bác sĩ có phải con tôi bị thiếu canxi không? Và tôi cần làm những gì để con giảm hiện tượng vặn mình liên tục.
Trả lời:
Chào bạn ! Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng ngủ gồng người , có thể là do tình trạng thiếu canxi , hay do các bệnh lý khác.. Để hạn chế tình trạng này bạn cần cho bé phơi nắng để hấp thu canxi một cách tốt nhất, Thời điểm sáng sớm lúc mặt trời mọc chưa nóng thường từ 6h30 đến 9h là tốt nhất để cho bé tắm nắng, cần che mắt và bộ phận sinh dục cho bé, Thời gian tắm tối đa không quá 30 phút. Nếu các triệu chứng này vẫn kéo dài bạn nên đưa bé tới khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa nhi khoa uy tín để xác định chính xác nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Thân mến ! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !