Xin chào bác sĩ, Chào bác sĩ. Tôi năm nay 25 tuổi. Đã có gia đình và tôi muốn hỏi bác sĩ là lúc trước gi có chồng thì tôi không bao giờ bị nhiễm trùng đường tiểu. Nhưng từ khi có chồng và quan hệ tôi luôn bị viêm nhiễm đường tiểu. Bị thường xuyên. Mặc dù tôi uống nước 1 ngàu 2lit nước và đi tiểu nhiều lần trong ngày. Trước và sau khi quan hệ đều vệ sinh sạch sẽ. Mỗi lần bị nhiễm trùng tiểu tôi đều đi xét nghiệm nước tiểu và bác sĩ đều cho uống kháng sinh. Nhưng cứ hết rồi lại tái phát. Rất khổ sở. Vậy tôi xin hỏi là tôi phải làm sao để bệnh không tái phát nữa. Cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào chị, Vì cấu trúc đường tiết niệu của phụ nữ, niệu đạo ngắn, lỗ ngoài niệu đạo nằm gần âm đạo... nên nguy cơ nhiễm trùng tiểu ở phụ nữ trong độ tuổi quan hệ tình dục tăng cao so với trước khi quan hệ tình dục. Một số biện pháp làm giảm thiểu nguy cơ như: uống nước trước khi quan hệ tình dục, tiểu sau khi quan hệ tình dục, vệ sinh sạch sẽ vùng kín, không thụt rửa âm đạo, đi đại tiện dùng giấy lau từ trước ra sau, sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ (lưu ý chỉ rửa bên ngoài, không thụt rửa âm đạo)... Một số cơ địa suy giảm hệ miến dịch như lớn tuổi, bệnh gan - thận mạn tính, đái tháo đường, nhiếm HIV/AIDS cũng có thể gây nhiễm trùng tiểu tái đi tái lại. Hoặc một số bất thường cấu trúc đường tiết niệu cũng có thể gây nhiếm trừng tiểu tái đi tái lại. Chị nên đến chuyên khoa phụ khoa, hoặc chuyên khoa tiết niệu để được tư vấn kỹ hơn. Trân trọng.