Xin chào bác sĩ, bé gái nhà em được 7 tháng nặng 8.1 kg. Em cho bé ăn dặm từ lúc 6 tháng lúc mới ăn bé cũng chịu ăn ít ít vậy mà dạo gần đây bé ko chịu ăn nữa tới giờ ăn là bé khóc mím chặt miệng giờ em phải làm sao? Trước lúc ăn em không cho bé uống sữa hay ăn j cả
Trả lời:
Chào bạn, ngoài chuyện biếng ăn, bé nhà bạn có biểu hiện gì khác lạ hay có triệu chứng gì bất thường không? Nếu không thì có thể đó chỉ là vấn đề về ăn dặm thôi.Để đảm bảo cho trẻ ăn dặm đúng cách, ngon miệng và hấp thu tốt cần: -Cho trẻ ăn các thức ăn mềm, đa dạng, dễ tiêu và chia thành các bữa nhỏ (với trẻ mới ăn dặm hoặc trẻ biếng ăn). Tránh ăn trong bữa chính của trẻ những thức ăn thô nguyên hạt khó tiêu thấp năng lượng như ngô, khoai môn, bột sắn… -Ða dạng thực phẩm: thay đổi các loại thức ăn trong các bữa ăn hoặc các ngày, để ý chọn những loại thức ăn trẻ thích để khuyến khích trẻ ăn đủ bữa. -Với trẻ ăn kém, chậm lên cân hay sau đợt ốm, cần chú trọng bồi dưỡng bằng các loại thức ăn giàu dinh dưỡng giúp trẻ nhanh bắt kịp đà phát triển, đặc biệt là thực phẩm giàu đạm động vật: sữa mẹ, sữa công thức (trong trường hợp không được bú mẹ), trứng, thịt, cá… -Ngoài ra, khi bắt đầu ăn dặm cần lưu ý cho trẻ được uống đủ nước đun sôi để nguội, nước hoa quả tươi và ăn thêm hoa quả để cung cấp đủ vitamin và chất xơ để đảm bảo quá trình tiêu hóa trong cơ thể được thuận lợi.