Xin chào bác sĩ, cho em hỏi tại sao em hay bị lỡ miệng và rất lâu lành lại
Trả lời:
Chào bạn. Nguyên nhân gây ra các chứng viêm loét ở miệng rất đa dạng. Trong một số trường hợp, rất khó để chẩn đoán chính xác được nguyên nhân thật sự gây ra tình trạng viêm, lở miệng. Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến thường gặp: - Người bệnh đã bị nhiễm vi-rút hecpet trước đó và phát bệnh sau một thời gian vi-rút ủ bệnh. Loại vi-rút này sẽ hoạt động mạnh khi người bệnh đang gặp phải những tình huống căng thẳng, di chuyển nhiều hay môi trường có nhiều bụi bẩn. - Khó tiêu hoặc táo bón cộng với sự phân hủy thức ăn trong cơ thể. Khi chúng ta ăn nhiều thứ khó tiêu thì sự kết hợp liên tục, nhiều lần giữa việc phân hủy thức ăn và chứng táo bón sẽ gây ra những vết loét ở miệng. - Sự thiếu hụt B complex và kẽm. - Thiếu sắt. - Hệ miễn dịch đã bị suy yếu do trước đó cơ thể mắc những căn bệnh khác, bao gồm cả sự rối loạn máu. - Ăn nhiều thức ăn có tính nóng như xoài, trái cây sấy khô, đồ chiên xào… - Ăn những thứ chứa nhiều dầu có chất lượng kém. Trong một số trường hợp, đu đủ hay dứa cũng có thể gây kích thích niêm mạc. Tình trạng này chỉ xảy ra khi chúng được dùng kèm với những “thủ phạm” khác như dầu ăn kém chất lượng. Bác sĩ cung cấp cho bạn một số thông tin cải thiện tình trạng: - Các loại trái cây giàu sinh tố C như cam, quýt, bưởi, chanh, tắc, tốt nhất là ớt chuông (còn gọi là ớt Đà Lạt). Ớt chuông tuy không là trái cây ngon ngọt nhưng lại có lượng sinh tố C nhiều hơn cả cam, quýt. Thiếu sinh tố C thì vết loét nào cũng khó lành nhưng lưu ý là không cần lượng lớn sinh tố C làm chi cho uổng, quan trọng ở chỗ cung cấp nhiều lần trong ngày. - Kẽm trong gan bò, hàu, hạt bí rợ là nhân tố cần thiết cho hoạt động kháng bệnh của tuyến thượng thận. - Lysin trong cá biển, trong thịt gia cầm... là loại chất đạm có công năng ức chế tiến trình phát triển của siêu vi. - Men bromalin trong trái thơm. Nhờ men này mà hệ thống thực bào của cơ thể trở nên bén nhọn, thuốc kháng viêm đồng thời cũng tăng tác dụng. - Hoạt chất kháng ôxy hóa trong trà xanh với tác dụng thu ngắn thời gian phát tán của siêu vi. Ngay cả hình thức dùng ngoài như súc miệng cũng có ích nhờ chất chát trong trà xanh vừa thanh trùng vòm miệng vừa giảm đau thông qua hiệu năng trấn an cảm thụ thần kinh nằm quanh vết loét. Nên tránh chocolate và các loại mễ cốc vì ariginin-một loại chất đạm trong các món này-là nhân tố thuận lợi cho sự phát triển của siêu vi. Thân.