Xin chào bác sĩ Em năm nay 24 tuổi .trước cách đây vài năm em hay có thói quen nhịn đi nặng nên lâu ngày táo bón .và có búi trĩ .lau dần em mất khả năng mót đại tiện. Hiện tai em tập thói quen sáng ra la em vào nhà wc .tam 15p la e đi được nhưng phân it và e nghĩ em đi còn chưa ra hết.neu em không tập vào wc thì e k có cảm giác buồn đi.3 ngày sau phân cứng.khi đi e hay đau quặn từ dưới hậu môn lên.thing thoảng có đau hố châu trái.em có sử dụng thuốc tặng giảm nhu động ruột mà không có hiệu quả .vậy bác sĩ cho em biết em phải làm ntn để có nhu động ruột và đi đại tiện bình thường ạ ?
Trả lời:
Chào bạn! Bạn duy trì thói quen đi tiêu như vậy rất tốt, cần tiếp tục thực hiện. Tuy nhiên để tình trạng đi tiêu dễ phân cần phải mền, bạn cần phải uống đủ nước trong ngày khoảng 2 lít /ngày, bổ sung thêm nhiều thức ăn có chất xơ như rau xanh , trái cây. Đồng thời tập luyện thể dục thường xuyên. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe!