Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi? Em bị mụn cóc mấy năm nay. Đã đi đốt điện nhưng giờ nó lại mọc lên rất nhiều mụn con ở Chân. Vậy giờ em nên làm gì để diệt hoàn toàn ko còn tái phát lại ah? Em xin cảm ơn.
Trả lời:
Chào bạn. Mụn cóc là một dạng tổn thương da lành tính nhưng nếu không biết cách chữa trị mụn sẽ ngày càng lan rộng và khó chữa trị. Mụn cóc (hạt cơm) là một loại bệnh lành tính trên da và niêm mạc gây nên bởi virus gây sùi ở người có tên là human papilloma virus - HPV. Có hơn 100 types virus HPV và chúng có thể phát triển ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Các tổn thương khi bị bệnh mụn cóc, hạt cơm có thể lây nhiễm giữa các vùng khác nhau trên cơ thể hay sang người khác khi có sự tiếp xúc với các dịch tiết của tổn thương. Bác sĩ gợi ý cho bạn một số phương pháp: Dùng nước nóng Mụn cóc rất nhạy cảm với nhiệt độ cao. Mỗi ngày dành 15 phút để ngâm mụn cóc trong nước nóng (nên chọn nhiệt độ nóng nhất mà bạn có thể chịu đựng). Để tăng thêm hiệu quả, pha thêm một phần giấm ăn vào 4 phần nước nóng. Dùng cây nha đam Nha đam cũng là một cây tốt loại trừ mụn cóc. Chất axit malic có trong nhựa cây nha đam có tác dụng làm “mài mòn” mụn cóc. Bạn có thể thể nặn vài giọt chất nhựa trong suốt từ lá cây nha đam, bôi lên chỗ mụn cóc. Làm thường xuyên mỗi ngày. Dùng lá húng quế Trong lá cây húng quế chứa những hợp chất diệt virus. Đâm nhuyễn lá cây húng quế, pha thêm ít nước đắp lên mụn cóc. Thay mới khi chỗ lá cây húng quế khô, thực hiện liên tục trong vòng một tuần. Dùng lá tía tô Lấy một chiếc khăn sạch dùng nước ấm lau chỗ có mụn, trà đi trà lại (tránh để trầy xước, chảy máu). Rửa sạch lá tía tô sau đó giã nát hoặc vò nát rồi đắp vào chỗ có mụn cóc. Dùng vải quấn chặt hoặc dùng băng dính cố định chỗ đắp lá. Thời gian đắp lá tốt nhất là buổi tối để tránh nước hoặc các cử động làm xô lệch vết đắp. Đắp liên tục trong vài tuần sẽ thấy miệng mụn se lại, teo nhỏ và dần biến mất. Dùng tỏi Lấy một nhánh tỏi tươi, cắt ra thành nhiều lát sau đó trà đi, trà lại lên chỗ mụn cóc sao cho nước tỏi ngấm lên mụn cóc càng nhiều càng nhanh khỏi. Đắp trực tiếp nhánh tỏi lên chỗ có mụn nhưng không để lâu quá 10 phút vì tỏi có thể làm da bị dộp lên. Hàng ngày đắp hoặc trà tỏi từ 1 đến 2 lần. Dùng vỏ chuối Đắp vỏ chuối lên mụn cóc (mặt trong quả chuối). Hoạt chất trong vỏ quả chuối có thể làm mụn cóc tiêu đi từ từ. Đắp nhiều lần trong ngày và lưu ý tránh nước. Ban nên đến chuyên khoa Da Liễu để được thăm khám, chẩn đoán và điểu trị nhé. Thân.