Xin chào bác sĩ, bé nhà em mới được 8 tháng mà bé nhà em lại ít ngủ. Lúc nào cũng ngủ chỉ được 15p rùi dậy, buổi tối thì cứ dậy miết. Như vậy là bé bị gì vậy ah
Trả lời:
Chào bạn. Trẻ sơ sinh phải ngủ đủ 18-20 tiếng để bảo đảm cho sự phát triển. Nếu trẻ sơ sinh ngủ ít hơn, nguyên nhân chủ yếu là do trẻ bị thiếu canxi, vitamin D3 do không được mẹ cho đi tắm nắng đầy đủ. Do đó, để trẻ ngủ dài giấc, mẹ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho bé, đồng thời tạo môi trường cho bé ngủ ngon như không gian yên tĩnh, thoáng mát, nghe nhạc êm dịu. 1. Cho bé bú đủ khi ngủ Khi được bú đủ, giấc ngủ của bé sẽ sâu và không bị gián đoạn. Dạ dày của trẻ sơ sinh rất nhỏ, nên mỗi lần bạn chỉ nên cho bé bú 1 lượng nhất định và cứ sau vài giờ thì lại cho bé bú (đa số cữ bú của bé sơ sinh cách nhau 3 – 4 tiếng). Bé sẽ tự tỉnh giấc và đòi bú mẹ khi bé có nhu cầu cần bú sữa mẹ, sau khi đã no nê bé sẽ ngủ tiếp. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cần nhớ là không để trẻ sơ sinh ngủ liên tục lâu hơn 5 tiếng mà không dậy bú. Trong trường hợp này, bạn có thể đánh thức bé dậy, cho bé bú, sau đó một lúc mới đặt bé ngủ lại. 2. Quấn bé trong chăn mỏng Khi bé ngủ, bạn nên quấn bé trong một chiếc chăn mỏng. Quấn bé trong một chiếc chăn mỏng khi ngủ, giúp bé có cảm giác an toàn và được che chở như khi còn nằm trong tử cung của mẹ. Cách này tuy đơn giản nhưng lại rất hiệu quả, khiến bé ngủ sâu hơn và không còn giật mình khi ngủ. 3. Cho bé giấc ngủ khô ráo Nếu bé tè ướt, nếu bỉm đang quá tải, chắc chắn bé sẽ bứt rứt không yên và không thể nào ngon giấc được rồi. Việc cứ phải thức dậy giữa đêm, khóc vì lạnh hoặc ướt sẽ khiến cho quá trình phát triển của trẻ bị chậm lại, trẻ cũng trở nên mệt mỏi hơn, khó chịu hơn và không thể linh hoạt, nhanh nhẹn như trẻ bình thường được. Vì vậy, các mẹ cần lưu ý để đảm bảo cho bé có một chỗ nằm êm ái, gọn gàng, khô ráo, ấm áp. Bạn cần nhớ là trong bụng mẹ, thân nhiệt của bé luôn được ổn định nhưng khi chào đời thì nhiệt độ môi trường thấp hơn nhiệt độ bé đã quen trong bụng mẹ. Vì vậy, nhiễm lạnh trong giai đoạn này không chỉ làm gián đoạn giấc ngủ, khiến bé không ngủ ngon mà còn dễ khiến bé bị cảm lạnh, mắc bệnh nhiễm khuẩn. Với mùa hè, các mẹ nên nhớ bật điều hoà cho con từ 28 – 29 độ C, có kèm chậu nước trong phòng để chống khô mũi, khô da cho con. Thân.